Lượt xem: 79
Xã Nam Thắng những ngày cuối năm 2017

          Chúng tôi về xã Nam Thắng lần này vừa tròn một năm xã được công nhận danh hiệu xã Nông Thôn mới, những ngày cuối năm nơi đây thật nhộn nhịp, vui tươi, các đồng chí lãnh đạo xã đang chuẩn bị công tác tổng kết năm 2017, xây dựng kế hoạch, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2018. Nhân dân trong xã đang bận rộn mọi việc để chuẩn bị đón chào xuân mới. 


          Một năm là khoảng thời gian không dài nhưng thành tích mà Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân trong xã làm được cho thấy sáng rõ một điều, sau khi về đích nông thôn mới, qua một năm phấn đấu vươn lên, kết quả thu hoạch năm 2017 bằng kết quả của nhiều năm trước đó. Điều đó càng minh chứng cho chính sách xây dựng Nông Thôn mới của Đảng ta đáp ứng đúng với tâm tư nguyện vọng của nhân dân và ngày càng được phát huy, khẳng định trong thực tiễn cơ sở.  

Nam Thắng cùng với nhiều xã của huyện Nam Trực về đích nông thôn mới năm 2016, việc có được thành tích, danh hiệu sớm đó không khỏi  làm cho nhiều người xúc động, bởi trước đây Nam Thắng là trong những xã khó khăn nhất của huyện Nam  Trực, song  lòng dân gặp ý Đảng, mọi khó khăn đều bị chặn đứng, đẩy lùi, thành quả tốt đẹp mà Đảng bộ, Chính quyền, nhân dân xã Nam Thắng đang thụ hưởng như một điều tất yếu.

Những ngày cuối năm ở Đền thờ Trạng nguyên Nguyễn Hiền thật ấm cúng và thành kính, ngôi đền có diện tích nhà và sân vườn rất rộng nhưng được nhân dân quét dọn rất sạch sẽ, vườn cây có nhiều các loài hoa đang báo nụ, những cây uốn thế đẹp và nghệ thuật được cắt tỉa gọn gàng đang bắt đầu nhú lộc. Đền thờ Trạng nguyên Nguyễn Hiền như nhắc nhở chúng ta về công đức, trí tuệ của một vị trạng nguyên tuổi trẻ tài cao, là tài sản vô giá cho cháu con hôm nay tự hào và phát huy, là động lực cho cháu con vươn lên trong hành trình hội nhập quốc tế sâu rộng của đất nước và phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Với diện tích 870ha, Nam Thắng là một xã có diện tích trung bình của huyện Nam Trực, thế nhưng, Nam Thắng lại là xã trồng nhiều chủng loại cây nhất huyện như: Lúa, ngô, cây cảnh, dâu tằm, cây rau vụ đông. Nhân dân trong xã rất cần cù chịu khó và nhiều kinh nghiệm trong trồng trọt.  Những ngày cuối năm với không khí lạnh và mưa phùn khắp miền bắc, đứng ở bãi đất ven sông Hồng mọi người đều cảm thấy như bớt lạnh bởi những thành quả lao động của nhân dân, những buồng chuối dài tới hàng mét, quả to chín vàng ươm, khu vực bãi dâu thì xanh rì, cây ngô đang ôm những bắp khẽ lay trong gió, những mảnh ruộng cỏ Nhật đang được kéo dây thẳng tắp chạy đến hết ruộng để chuẩn bị đào đưa lên xe cho các chủ công trình để trang  trí ở khắp mọi miền của Tổ quốc. Các loại rau như: Su hào, khoai tây, cà chua, bí xanh,… cũng đang đươc thu hoạch và mang đi khắp nơi tiêu thụ. Nhìn những thành quả trên cùng với cánh đồng mẫu lớn cho năng suất lúa 105 tạ/ha/năm đã tạo cho Nam Thắng được thế ổn định vững bước đi lên để xây dựng quê hương giàu mạnh.

Tính đến thời điểm hiện tại toàn xã đã có 13/16 xóm được công nhận xóm văn hóa, đi về các thôn, xóm trong trên những con đường bê tông rộng rãi, không khí những ngày này trong các xóm, ngõ rất tấp nập, có nhiều thương lái đã về tận vườn để đặt mua đào quất, mua đào, hoa để mang đi tiêu thụ, được bà con cho biết  đất ở đây là đất phù sa bồi đắp rất tốt nên nhân dân ở đây trồng hoa cây cảnh cũng chẳng kém gì xã Nam Toàn, Điền Xá. Nhìn những mảnh vườn hoa cây cảnh đẹp như tranh với những nhà cao tầng cùng với hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống nước sạch, nhiều người đến đây chẳng muốn về, có nhiều bạn trẻ đã chọn những vườn cây để chụp những tấm ảnh nghệ thuật để lưu trong máy, ghi lại những khoảnh khắc đẹp của đất trời đang chuyển giao bước vào mùa xuân mới.

Theo Thông tin từ Phòng Nông nghiệp PTNT huyện Nam Trực, lịch cấy vụ xuân hè năm 2018 sau Tết nguyên đán, những cánh đồng trên xã Nam Thắng những ngày này cũng đang bắt đầu được cầy ải và chuẩn bị gieo mạ, nhưng chiến dịch thủy lợi nội đồng đang được UBND xã phát động, bà con đang triển khai khẩn trương, nhìn chiếc gầu máy múc vươn lên cao đang múc từng gầu đất đắp thêm cho những con đường, thấy không khí lao động như một ngày hội rất vui, tiếng nói cười râm ran, những bài hát về quê hương đất nước phát trên đài tuyền thanh xã như làm quên đi cái mệt, cái rét mùa đông, nhưng lại rất đoàn kết, nghĩa tình, kết quả sẽ là những mùa vàng bội thu về như mong đợi. Ngoài những thành tích trên, Nam Thắng còn có rất nhiều những thành tích đáng khen như xã đã đăng ký phân khai quy hoạch phù hợp với kế hoạch sử dụng đất của huyện Nam Trực, quản lý và sử dụng đất rất hiệu quả, hiện đã có 10 xóm hoàn thành thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau dồn điền đổi thửa,..

Khác với rất nhiều lần chúng tôi về trước đây, không khí chuẩn bị đón xuân Mậu Tuất này ở xã Nam Thắng là không khí mang hơi thở đất nước đang trên hành trình hội nhập quốc tế sâu rộng, đang trong quá trình công nghiệp hóa, để có được kết quả từ một xã khó khăn của huyện Nam Trực trở thành miền quê đáng sống về mọi mặt như bây giờ không gì khác chính là lòng tin yêu của nhân dân luôn tin theo Đảng, Chính quyền, phát huy ý chí tự lực, tự cường, chân không mỏi vượt qua mọi gian nan, thử thách, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, thắp sáng niềm tin vào tương lai tươi sáng, vẫn biết phía trước còn không ít gian nan thử thách, cơ sở cho chúng ta vững bước tiến lên là Đảng Cộng sản Việt Nam đang lãnh đạo dân tộc ta, đất nước ta, nhân dân ta đi đúng với quy luật tiến bộ của nhân loại./.

                    Đỗ Duy Triều - Chuyên viên Thanh tra huyện

 


Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 3
  • Trong tuần: 95
  • Tất cả: 4584

Cơ quan chủ quản: Xã Nam Thắng - Nam Trực
Địa chỉ: xã Nam Thắng - huyện Nam Trực- tỉnh Nam Định
Email: xanamthang.ntc@namdinh.gov.vn