Lượt xem: 61
Rộn ràng hội thi trên mảnh đất quê hương trạng nguyên

Cuộc thi toàn quốc “Cùng Đức Việt trở thành Trạng nguyên tuổi 13” do nhà xuất bản Dân trí và Công ty Cổ phần thực phẩm Đức việt  phối hợp tổ chức. Đây là cuộc thi thực sự có ý nghĩa trong việc thúc đẩy phong trào xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực, đồng thời động viên khuyến khích các em học sinh ở bậc trung học cơ sở trên cả nước không chỉ hăng say học tập, nâng cao kiến thức văn hoá trong các môn học. Cuộc thi cũng góp phần giúp các em rèn luyện sự bản lĩnh, tự tin và kỹ năng sống trong hành trang vào đời, góp phần hoàn thiện bản thân để trở thành chủ nhân tương lai của đất nước.

Nằm trên khu đất rộng rãi và thoáng mát thuộc địa bàn xã Nam Thắng, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định là mái trường THCS Nam Thắng khang trang sạch đẹp. Được thành lập cách đây 55 năm, trải qua bao năm tháng dựng xây và trưởng thành, trường đã góp phần đáng kể trong việc nâng cao dân trí, tạo nguồn nhân lực cho địa phương và đất nước. Suốt những năm qua các thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trường THCS Nam Thắng đã không ngừng phấn đấu, cùng nhau xây dựng nhà trường phát triển vững chắc.

Năm 2013, trường được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia. Năm 2015 trường được Sở GD-ĐT tỉnh Nam Định công nhận Trường đạt chuẩn Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn”. Năm 2016 Trường được công nhận đạt Chuẩn chất lượng cấp độ 3. Trường luôn đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc và tập thể lao động tiên tiến, Đội ngũ cán bộ, giáo viên có trình độ đào tạo chuẩn  100%, trong đó trên chuẩn 53%. Nhiều giáo viên giỏi, tâm huyết, yêu nghề, mến trò, nhiệt tình vì học sinh thân yêu. Nhiều cán bộ, giáo viên, nhân viên hoàn thành tốt nhiệm vụ đật danh hiệu Chiến sỹ thi đua, Lao động tiên tiến và Giáo viên dạy giỏi cấp Huyện, cấp Tỉnh.

Nhà trường đã góp phần đào tạo được nhiều thế hệ học sinh làm vẻ vang cho quê hương, đất nước. Nhiều học sinh có thành tích cao trong học tập, văn nghệ, thể dục thể thao. Từ mái trường này, biết bao thế hệ học sinh đã trưởng thành, sống, chiến đấu, lao động và sáng tạo ra nhiều của cải vật chất và tinh thần cho quê hương, đất nước.

Tiếp nối truyền thống vẻ vang, nhà trường đã và đang phấn đấu không ngừng để xây dựng trường học ngày càng khang trang hơn, có những chiến lược phát triển đúng hướng, hợp quy luật, xu thế và xứng tầm thời đại, đồng thời phù hợp  với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của xã Nam Thắng nói chung, huyện Nam Trực nói riêng.

Không chỉ tích cực trong phong trào dạy và học, thầy trò nhà trường luôn hăng hái tham gia các hoạt động ngoại khóa, thể dục thể thao, các phong trào Đoàn, Đội. Những hoạt động này giúp các em học sinh nhà trường khon chỉ giỏi kiên sthức mà còn phát triển toàn diện cả những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống.

Nhân dịp kỷ niệm 770 năm ngày Danh nhân Nguyễn Hiền đỗ Trạng Nguyên (1247-2017), vị Trạng nguyên trẻ nhất trong lịch sử khoa cử Việt Nam, tại xã Nam Thắng, huyện Nam Trực quê hương của ông, NXB Dân Trí, Công ty CPTP Đức Việt đã phối hợp cùng trường THCS Nam Thắng tổ chức vòng sơ khảo cuộc thi toàn quốc “Cùng Đức Việt trở thành Trạng Nguyên tuổi 13” lần thứ III năm 2017 để chọn ra những vị trạng nguyên nhỏ tuổi

Trong ngày hội vui, học sinh nhà trường đã vinh dự được chào đón các vị đại biểu khách quý: Biên tập viên cao cấp Vũ Quang Vinh – Phó giám đốc – Phó tổng biên tập nhà xuất bản Dân trí, trưởng ban tổ chức cuộc thi; chị Nguyễn Diệu Linh – Chuyên viên công ty CPTP Đức Việt; thầy giáo Vũ Thế Võ – Chuyên viên phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Nam Trực; ông Bùi Quang Thược – Bí thư BCH Đảng bộ xã Nam Thắng; ông Đỗ văn Lạc – Phó Bí thư, chủ tịch UBND xã, chủ tịch Quỹ Nguyênz Hiền xã Nam Thắng; thầy giáo Nguyễn Văn Đạt – Bí thư chi bộ, hiệu trưởng nhà trường; cô giáo Lưu Thị Xuân – Nguyên hiệu trưởng nhà trường cùng toàn thể cán bộ; giáo viên nhân viên nhà trường; các thầy côgiáo Phó hiệu trưởng đại diẹn Ban Giám hiệu các trường THCS huyện Nam Trực; phóng viên báo chí, đại diện các ban ngành địa phương; ông Phùng Thanh Sơn – chủ tịch Ban đại diện hội cha mẹ học sinh nhà trường, cùng các phụ huynh học sinh… tới dự, chung vui và động viên cổ vũ cuộc thi.

Mở đầu cho không khí sôi động đầy hứng khở của ngày hội là những tiết mục văn nghệ đặc sắc do tập thể giáo viên và học sinh nhà trường thể hiện. Sau bài phát biểu khai mạc của Biên tập biên cao cấp Vũ Quang Vinh – phó giám đốc, phó tổng biên tập NXB dân trí, trưởng ban tổ chức cuộc thi và lời phát biểu hưởng ứng cuộc thi của thầy giáo Nguyễn Văn Đạt – Bí thư chi bộ - hiệu trưởng trường THCS Nam Thắng, vòng sơ khảo cuộc thi “Cùng Đức Việt trở thành Trạng Nguyên tuổi 13” lần thứ III năm học 2016 -2017 chính thức bắt đầu.

Tham gia phần thi ứng xử cuộc thi toàn quốc “Cùng Đức Việt trở thành Trạng Nguyên tuổi 13” tại trường THCS Nam Thắng gồm 9 bạn học sinh xuất sắc đại diện cho 270 bạn học sinh của ba khối 6,7,8. Đây là những sỹ tử có điểm số cao trong phần thi trắc nghiệm 4 môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng anh. Phần thi nsỳ giúp các em học sinh nâng cao kiến thức, đặc biệt là kiến thức về môn Lịch sử, qua đó tăng thêm hiểu biết và tình yêu quê hương, đất nước, con người Việt Nam. Để chọn ra những sỹ tử xuất sắc nhất – những học sinh giỏi toàn diện không chỉ học giỏi mà còn am hiểu về kiến thức xã hội, giỏi thuyết trình., 9 sỹ tử tiếp tục vòng thi với những câu hỏi “mở” là các tình huống trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống: Tình bạn, tình thầy trò, trường lớp, gia đình,… bằng sự hiểu biết cùng phong thái tự tin, dí dỏm, các sỹ tử đã lần lượt trả lời lưu loát, hấp dẫn những câu hỏi và tình huống mà ban Tổ chức đưa ra. Với câu trả lời thông minh, thuyết phục và sắc sảo, ba sỹ tử: Nguyễn Hoàng Anh – lớp 8B; Đỗ Minh Quân – lớp 7B và Lê Thị Thùy Linh – lớp 6A đã vinh dự nhận được danh hiệu Trạng Nguyên cao quý. Ba sỹ tử; Phạm Vũ Thùy Trang – lớp 8B; Đoàn Văn Vinh – lớp 7C và Lâm Việt Phúc – lớp 6A đã được trao danh hiệu Bảng nhãn; Danh hiệu Thám hoa đã thuộc về ba sỹ tử Nguyễn Thị Phương Nga – lớp 8A; Lê Thị Lan Anh – lớp 7C và Lưu Thảo Vân – lớp 6A.

Nối tiếp chương trình là những tiết mục văn nghệ hấp dẫn của các đội thi tham gia cuộc thi toàn quốc “Cùng Đức Việt thắp sáng những ngôi sao buổi sớm” lần thứ III, năm 2017. Có lẽ múa là thế mạnh của các nghệ sỹ nhỏ tuổi của ngôi trường Nam Thắng này, vì thế cả 4 tiết mục múa tham dự cuộc thi bao gồm: “ Quê tôi; Dòng máu lạc hồng; Đất nước lời ru; bánh trôi nước” đều được dàn dựng công phu, đẹp mắt và được các bạn trình diễn tự tin, sinh động. Khán giả đã có những phút giây được thưởng thức một không gian đậm chất nghệ thuật với những vũ điệu lôi cuốn, khi mềm mại uyển chuyển, lúc mạnh mẽ hào sảng do các em học sinh thể hiện. Các tiết mục đều được đánh giá cao và giành được Huy chương vàng, huy chương bạc của Ban Tổ chức.

Bày tỏ sự hứng khởi khi tham gia cuộc thi “Cùng Đức Việt thắp sáng những ngôi sao buổi sớm”, bạn Bùi Thu Thủy – Một thành viên trong đội văn nghệ lớp 8C cho biết: “Chúng em rất hào hứng và đã chuẩn bị rất kỹ cho tiết mục của đội mình. Ai cũng cảm thấy mình cần thể hiện thật tốt để giành giải thưởng cao. Nhưng trên hết, cuộc thi giúp chúng em có thêm sân chơi để tự tin thể hiện năng khiếu của bản thân. Em rất hy vọng tiết mục của đội mình sẽ được lựa chọn vào vong Chung kết tại Thủ đô Hà Nội để chúng em được gặp gỡ thêm nhiều bạn bè mới, giao lưu và mở mang kiến thức. Cảm ơn Ban Tổ chức và nhà tài trợ đã có những sân chơi bổ ích và lý thú như này cho học sinh tham gia, để chúng em có được một kỷ niệm đẹp trong những năm tháng học trò”.

Quả thật, ngày hội vui hôm ấy đã trở thành một kỷ niệm tươi đẹp của cả thầy và trò trường THCS Nam Thắng, cùng những vị đại biểu khách quý có mặt, với những tiếng cười rộn vang, những tràng pháo tay giòn giã, những bó hoa tươi thắm rực rỡ sắc màu. Các em học sinh không chỉ tham gia hai cuộc thi bổ ích mà còn được tham gia những trò chơi vui nhộn với nhiều phần quà nhỏ nhưng ý nghĩa. Vòng sơ khảo đã kết thúc trong sự vui vẻ, hào hứng và có phần tiếc nuối của các em học sinh. Giờ đây, các Trạng nguyên nhỏ tuổi cùng những “Ngôi sao buổi sớm” của trường THCS Nam Thắng lại tiếp tục chuẩn bị để tiếp tục bước vào vòng Chung kết toàn quốc hai cuộc thi vào tháng 12 năm 2017. Chúc các em có những phần thể hiện xuất sắc tại vòng Chung kết, mang về những giải thưởng cao, góp phần tô điểm cho bảng vàng thành tích của ngôi trường giàu truyền thống. Để mái trường THCS Nam Thắng thân yêu luôn là địa chỉ giáo dục tin cậy trên mảnh đất quê hương của vị Trạng nguyên trẻ tuổi nhất trong lịch sử khoa cử nước nhà.

Bài: Vũ Thị Thu Ngân


Thống kê truy cập
  • Đang online: 4
  • Hôm nay: 25
  • Trong tuần: 117
  • Tất cả: 4606

Cơ quan chủ quản: Xã Nam Thắng - Nam Trực
Địa chỉ: xã Nam Thắng - huyện Nam Trực- tỉnh Nam Định
Email: xanamthang.ntc@namdinh.gov.vn