Giới thiệu về Xã Nam Thắng Nam Trực

Nam Thắng là một xã thuộc vùng Duyên giang sông hồng nằm ở phía đông bắc của huyện Nam Trực. cách trung tâm huyện Nam Trực 14km về phía đông , cách thành phố Nam Định 12km. Phía Bc và phía đông giáp tỉnh Thái Bình, lấy sông Hồng làm ranh giới, phía Nam giáp xã Tân Thịnh, phía tây giáp xã Điền Xá. Do đó có vị trí thuận lợi trong việc giao lưu phát triển kinh tế  - xã hội, nền kinh tế phát triển hài hoà giữa các ngành.

Trụ sở làm việc nằm ở trung tâm của hai thôn Đại An và Dương A.

Xã có tổng diện tích đất tự nhiên là 870,31 ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp là 611,9ha, diện tích đất phi nông nghiệp là 209,84ha, diện tích đất bãi bồi ven sông là 150ha. Có tổng số khẩu 8,664 và 2320 hộ được phân bố trên địa bàn 2 thôn là Dương A và Đại An. Người dân sinh sống chủ yếu bằng nghề sản xuất nông nghiệp. Xã có 2 HTXNN, có 3 trường học ở 3 cấp học: Mầm non, tiểu học, tung học cơ sở, 1 trạm y tế, 16 xóm đội, gần 300 Đảng viên sinh hoạt ở 20 chi bộ. Xã có 2 chùa, 4 nhà thờ xứ, 1 ngôi đền.

Với hệ thống kênh ngòi đa dạng và phong phú nên Nam Thắng rất thuận lợi cho sự phát triển của ngành nông nghiệp. Kênh Dương A lấy nước sông Hồng qua cửa cống và trạm bơm Nam Hà. Phía đông là bãi bồi chạy dọc ven theo sông Hồng thuận lợi cho việc trông dâu nuôi tằm và phát triển cây cỏ nhật, phía tây là vùng đất bằng phẳng. Phù sa màu mỡ thuận lợi cho phát triển cây lúa nước.

Xã có trên 30 di tích lịch sử - văn hoá Đền, Chùa, Điện, Phủ, Từ  đường, Nhà thờ Thiên chúa giáo, trong đó tiêu biểu là đền thờ trạng nguyên Nguyễn Hiền được xếp hạng di tích cấp quốc gia năm 1994  Về tôn giáo, có 2 tôn giáo là phật giáo và thiên chúa giáo, tỷ lệ dân số theo thiên chúa giáo chiếm khoảng 7,5% dân số.

Năm 2014 Đảng bộ và nhân dân xã Nam Thắng được Chủ tịch nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp”. Năm 2016, Nam Thắng đã hoàn thành và cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Diện mạo nông thôn và cuộc sống người dân Nam Thắng thay đổi từng ngày.

Trong năm qua được sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện uỷ - UBND huyện, sự giúp đỡ của các phòng ban huyện Nam Trực. Thực hiện sự lãnh đạo trực tiếp của BCH Đảng uỷ khoá 20. Sự giám sát của HĐND xã khoá XVIII nhiệm kỳ 2016 – 2021. Sự phối kết hợp giữa các ban ngành đoàn thể, UBND xã đã tổ chức điều hành, thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa xã hội – an ninh - quốc phòng, cụ thể là:

Về an ninh: Công tác an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã luôn được giữ vững, không có trọng án xảy ra, đảm bảo tốt công tác tuần tra canh gác. Phát hiện, ngặn chặn và giải quyết kịp thời các vụ việc, không để tồn động xảy ra.

Công tác quốc phòng: Luôn hoàn thành tốt chỉ tiêu giao quân hàng năm, đảm bảo tốt công tác huấn luyện, kết nạp chiến sỹ dân quân tự vệ.

Về phát triển nông nghiệp: Luôn đảm bảo về diện tích, năng suất và sản lượng. Đời sống nhân dân ngày một nâng lên.

Về văn hoá xã  hội: Đời sống tinh thần của nhân dân luôn được đảm bảo, 16/16 xóm đội đạt danh hiệu xóm văn hoá. Các phong trào rèn luyện thể dục thể  thao phát triển mạnh như: Bóng bàn, tập dưỡng sinh, đi bộ, cờ tướng, cầu lông, bóng đá,…

Đảm bảo tốt chế độ chính sách cho các đối tượng; công tác khám chữa bệnh cho nhân dân luôn được đảm bảo.