Hội nghị đánh giá, thẩm định, xếp hạng các sản phẩm OCOP năm 2023

Chiều ngày 29/9/2023, tại Phòng họp số 3,Hội đồng tư vấn đánh giá các sản phẩm OCOP năm 2023 huyện Nam Trực tổ chức hội nghị đánh giá, thẩm định, xếp hạng các sản phẩm OCOP năm 2023.

Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Văn phòng điều phối NTM tỉnh Nam Định; đại diện một số Sở ngành của tỉnh; đồng chí Lưu Văn Dũng- Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng tư vấn, đánh giá, thẩm định và xếp hạng các sản phẩm đăng ký tham gia chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP năm 2023 của huyện; các đồng chí thành viên trong Hội đồng; các đồng chí lãnh đạo UBND, cán bộ hướng dẫn hồ sơ sản phẩm OCOP các xã Nam Mỹ, Nam Thắng, Điền Xá, Nam Dương, Nam Hồng, Bình Minh, Nam Lợi và Nam Tiến; các chủ thể đăng ký tham gia chương trình OCOP.

Các sản phẩm đăng ký công nhận OCOP

Năm 2023 huyện Nam Trực có 12 sản phẩm tham gia chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP. Trong đó có, 8 sản phẩm năm 2023: đào dáng hoành xã Nam Mỹ; Cỏ Nhung xã Nam Thắng; Bánh gai Kim Loan xã Nam Hồng; Gạo Đài Thơm 8 của Nam Tiến; Lạc rang húng lìu Khương Cúc loại đỏ và loại trắng xã Nam Dương; Ngải cứu tự nhiên Bách Việt, Hạt dinh dưỡng làm sữa xã Nam Lợi. 4 sản phẩm đăng ký công nhận lại là 2 sản phẩm cây sanh Nam Điền dáng Long, cây sanh Nam Điền dáng trực xã Điền Xá; Kẹo lạc vừng Hồng Bắc, Kẹo vừng thanh Hồng Bắc.

Đồng chí Lưu Văn Dũng- Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Sản phẩm Đào dáng hoành Nam Mỹ của Công ty Cổ phần Sinh vật cảnh - xây dựng Thương mại Thịnh Thuấn có thị trường tiêu thụ sản phẩm tại Hà Nội, Hà Nam, Bắc Ninh, Nam Định; doanh thu đạt 3 tỷ đồng/ năm (xuất bán khoảng 3.000 cây). Sản phẩm cây Cỏ Nhung Nam Thắng của HTX SXKD-DVNN Đại An xã Nam Thắng có thị trường tiêu thụ tại Hải Phòng, Đồng Nai, Thái Bình, Vũng Tàu, Nam Định; doanh thu đạt 3 tỷ đồng/ năm (Khoảng 300.000 m2)Sản phẩm Bánh gai Kim Loan xã Nam Hồng của hộ Kinh doanh Đoàn Thị Kim Loan có thị trường tiêu thụ sản phẩm: Hà Nội, Bắc Ninh, Hòa Bình, Bắc Giang, Thanh Hóa; doanh thu đạt được 550 triệu đồng/ năm. Sản phẩm Gạo Đài Thơm 8 xã Nam Tiến của hộ Kinh doanh Vũ Quang Việt thuộc Bộ sản phẩm: Gạo, Ngũ cóc, hạt sơ chế khác có thị trường tiêu thụ sản phẩm: Hà Nội, Đà Nẵng, Thái Nguyên, Quảng Nam, Nam Định; doanh thu đạt được 104.000.000 đồng/ năm. Sản phẩm Lạc rang Húng Lìu Khương Cúc loại trắng, loại đỏ của hộ Kinh doanh Phạm Văn Khương xã Nam Dương có thị trường tiêu thụ tại Thái Bình, Ninh Bình, Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định; doanh thu đạt được một  năm: Lạc đỏ là  60 triệu đồng, Lạc trắng là 207 triệu đồngSản phẩm Hạt dinh dưỡng làm sữa Treasure của Công ty Cổ phần Treasure Việt Nam tại xã Nam Lợi có doanh thu 418 triệu đồng/năm.

Đồng chí Vũ Văn Thắng- Huyện ủy viên, Trưởng Phòng Nông nghiệp &PTNT huyện phát biểu tại hội nghị

Sản phẩm Ngải cứu tự nhiên Bách Việt xã Nam Lợi của Công ty TNHH Sản xuất và phát triển Bách Việt  có doanh thu 539 triệu đồng/ năm. Sản phẩm cây Sanh Nam Điền dáng Long, dáng trực của Công ty Cổ phần hoa cây cảnh Đỗ Hoàng Phúc có thị trường tiêu thụ tại Vĩnh Phúc, Hà Nội, Thái Bình, Hưng Yên, Hải Dương...Doanh thu đạt được  9 tỷ đồng/ năm (Khoảng 3.000 cây). Sản phẩm kẹo lạc vừng và kẹo vừng thanh Hồng Bắc của hộ ông Vũ Văn Bắc xã Bình Minh có thị trường tiêu thụ tại Vĩnh Phúc, Hà Nội, Thái Bình, Hưng Yên, Hải Dương... với doanh thu từ 217-238 triệu đồng/năm.

Các chủ thể đăng ký sản phẩm OCOP giới thiệu sản phẩm tại hội nghị

Tại hội nghị, đại diện các hộ có sản phẩm OCOP đã giới thiệu các sản phẩm của mình từ nguồn gốc nguyên liệu cho đến các công đoạn cho ra sản phẩm và công tác đảm bảo an toàn vệ sinh chất lượng. Các thành viên trong hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP của huyện đã phân tích, nhận xét cụ thể, khách quan từng mẫu sản phẩm cũng như quy trình sản xuất, chế biến, nguyên liệu đầu vào, khả năng mở rộng thị trường tiêu thụ từng loại sản phẩm. Đồng thời đóng góp các ý kiến cho sản phẩm như tem nhãn, bao bì, thành phần có trong sản phẩm, công tác tuyên truyền quảng bá sản phẩm vv… để các chủ thể tiếp tục nâng cao chất lượng, mẫu mã bao bì sản phẩm trong thời gian tới.

Thu Thủy- Thế Toàn